cùng nhau cất bước

You are not connected. Please login or register

[MF] WMP 5.1 II Plugin 1.4.2.0 - Giả lập âm thanh vòm 5.1

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Wmp 5.1 II Plugin 1.4.2.0 -Giả lập âm thanh vòm 5.1

Công cụ hổ trợ này có chức năng giả lập dàn âm thanh "bậc trung"của bạn từ 2.1 lên phiên bản Surround 5.1 với thao tác đơn giản trong WMP. Tuy nói là giả lập so với thực sự nhưng hiệu quả mang lại cũng là hết sức tuyệt vời cho những bạn chưa có điều kiện để trang bị cho mình một dàn Surround 5.1.
Sau khi tải về và cài đặt xong khi chạy WMP lần đầu tiên, chương trình sẽ đưa ra thông báo cho bạn chọn lựa dàn âm thanh giả lập, bạn chọn 5.1 nhấp OK để đồng ý.


Tiếp theo bạn tiến hành đăng ký mã sản phẩm theo thư mục kèm theo. Hộp thoại Speaker Configuration Dialog Box của PlugIn sẽ hiển thị trên giao diện của WMP như một thành phần chính của chương trình, để sử dụng nguyên tắc chung cũng là điều chỉnh các thông số bằng cách kéo thanh trượt đến khi đạt được hiệu quả vừa ý.


1. On/Off: trạng thái hoạt động của chương trình.
2. Mode: có 3 chuẩn âm thanh mà bạn có thể lựa chọn theo sở thích riêng Cinema, Music và Mono.
3. SRS TruBass Level: điều chỉnh âm lượng của phần tiếng vọng (bass).
4. SRS Dialog Clarity: điều chỉnh âm thanh cho tới khi nge rõ ràng .
5. Speaker Size: lựa chọn hướng phát của loa thể hiện âm thanh phụ.
6. Reset Default: khôi phục các thiết lập mặc định.
7. Speaker Levels: tuỳ chọn âm thanh cho dàn loa giả lập.

Link MEDIAFIRE for download:
Download 4.19MBĐược sửa bởi Jimmy Avoid Force ngày Thu Mar 04, 2010 12:35 pm; sửa lần 1.

Xem lý lịch thành viên
Trước hết bạn cần có một vài bộ loa, có jack cắm với máy tính.
Sau đó cắm vào 6 picjack sau máy tínhTừ trái sang phải từ trên xuống dưới, chúng ta có:
Side Surround : hệ thống loa ngang
Back Surround : hệ thống loa sau
Center/LFE : hệ thống loa trung tâm
Mic : mic
Front Speakers: hệ thống loa trước/ headphone
Line in : đầu thu tín hiệu âm thanh

Gắn theo thứ tự: Front Speakers --> Back Surrond --> Center/LFE --> Side Surround
tùy số lượng loa bạn sẽ có số kênh truyền thành (<=> 1 loa)
từ đó bạn sẽ có hệ thống âm thanh: 2.0, 4.0, 6.0, 8.0
Bình thường các loại âm thanh 2.1, 4.1, 5.1, 6.1 có + thêm 1 loa tạo âm trầm, bạn có thể dùng bộ phận chỉnh bass của hệ thống loa Front Speakers để ngay trước màn hình là xong.
Còn lại tùy phần mềm driver audio nhà các bạn thế nào mà chỉnh kênh âm thanh cho nó.

Ví dụ: nhà mình dùng Realtek High Definition Audio của VIA

Chọn các chế độ:
2 channel: Front Speakers
4 channel: Front Speakers + Back Surround
6 channel: Front Speakers + Back Surround + Center/LFE
8 channel: Front Speakers + Back Surround + Center/LFE + Side Surrond
ấn test để kiểm tra từng loa, rồi kiếm chỗ đặt đúng vị trí từ loa...

Bạn tạm thời đã thành công... Tùy nhiên nên kèm theo Wmp 5.1 II Plugin 1.4.2.0

Xem lý lịch thành viên
Thế nào là hệ thống âm thanh lập thể?
Âm thanh ở máy ghi âm lập thể (Stereo) so với âm thanh ở máy thu thanh thông thường (radio-catsete) thì có thể phân biệt được rõ ràng gần, xa, trầm, bổng, biến hoá giai điệu của các loại nhạc cụ.

Khi ngồi một mình yên tĩnh để nghe dàn nhạc truyền âm lập thể, bạn có cảm giác như đang ở nơi dàn nhạc biểu diễn.

Máy thu thanh, ghi âm lập thể sở dĩ có thể cho chúng ta một loại cảm giác chân thực là do lợi dụng hiệu ứng hai tai của con người. Tai của con người có đặc thù: Âm thanh từ nơi khác nhau truyền đến hai tai với cự li khác nhau thì thời gian và độ vang truyền tới hai tai cũng có sự khác nhau.

Con người đã lợi dụng hiệu ứng hai tai này để tạo ra cảm giác lập thể. Theo sự phát triển của khoa học công nghệ, chức năng và hiệu quả của máy thu thanh, ghi âm lập thể ngày càng tốt hơn, mọi người hưởng thụ âm nhạc ngày càng gần với tự nhiên hơn.

Khi mua đĩa mọi người chú ý phía sau vỏ bao đĩa, có một số biểu tượng thể hiện loại âm thanh mà bộ phim có thể thực hiện (thường chỉ tồn tại ở DVD).

Các chuẩn định dạng âm thanh số

Dolby Digital 5.1

Định dạng âm thanh surround này thường dùng trong các phim hoặc đĩa DVD. Chất lượng âm thanh cho ra sạch hơn, không có tiếng ồn. Dolby Digital 5.1 tạo ra 5 đường tín hiệu/kênh âm thanh riêng biệt cho 5 loa (gồm 2 loa trái-phải phía trước; 1 loa trung tâm; 2 loa trái-phải phía sau) và một kênh riêng dành cho loa siêu trầm (subwoofer) hay còn gọi là một kênh dành cho hiệu ứng tần số thấp.

Với nhiều kênh tín hiệu, hầu hết các đĩa phim DVD và truyền hình vệ tinh đều sử dụng chuẩn Dolby Digital 5.1. Chuẩn âm này là định dạng chuẩn cho HDTV. Dolby Digital 5.1 còn được gọi là AC-3 và cũng có thể tăng lên 6 kênh tín hiệu âm thanh.

Dolby Digital Surround EX

Định dạng này gần giống với chuẩn âm thanh Dolby Digital 5.1, nó chấp nhận 6 kênh tín hiệu âm thanh. Chuẩn định dạng Dolby Digital Surround EX là sự phát triển âm thanh surround của Dobly Digital 5.1 kết hợp với chứng chỉ THX.

Âm thanh Dolby Digital Surround EX tạo ra âm thanh surround rộng hơn, với một “ma trận” âm thanh của loa trung tâm phía sau (rear-center-chanel). Âm thanh tái hiện không gian sâu rộng hơn. Tuy nhiên phải cần thêm một đường tính hiệu cho một loa trung tâm phía sau. Chuẩn âm thanh này được triển khai cho các chương phát thanh số hay truyền hình vệ tinh cũng như cho phim DVD.

DTS 5.1

Là công nghệ nhằm đạt hiệu ứng tương tự như hệ thống âm thanh surround Dolby Digital 5.1, tuy nhiên vượt trội hơn về một số đặc tính kỹ thuật.

Chuẩn DTS 5.1 là công nghệ nhằm đạt hiệu ứng tương tự như hệ thống âm thanh surround Dolby Digital 5.1, tuy nhiên vượt trội hơn về một số đặc tính kỹ thuật.

DTS 5.1 truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh hơn, tỷ số nén tính hiệu thấp hơn và tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn Dolby Digital 5.1.

DTS-ES Matrix 6.1

Gần giống như định dạng Dolby Digital Surround EX, xong âm thanh surround được cải thiện hơn, tạo ra “chiều sâu” âm thanh phía sau và không gian tốt hơn.

DTS-ES Discrete 6.1

Là chuẩn tín hiệu âm thanh 6.1 thực sự (không có âm thanh 7.1).
DTS-ES Discrete 6.1 tạo ra sáu kênh tín hiệu âm thanh riêng biệt gồm 5 kênh như 5.1 và có thêm một kênh tín hiệu dành cho một loa trung tâm phía sau. Định dạng âm thanh này chỉ tồn tại ở đĩa phim DVD.

DTS Neo:6

Là đối thủ trực tiếp của Dobly Pro-Logic II, DTS Neo:6 có 2 dạng, một dạng nhằm tối ưu hóa cho phim ảnh (Neo:6 Cinema) và một dạng nhằm tối ưu hóa việc nghe nhạc (Neo:6 Music). Phiên bản Neo:6 Music ít sử dụng đến kênh âm thanh trung tâm để tăng cường không gian lập thể stereo.

Trên đây là một số lưu ý về chất lượng âm thanh khi mua đĩa phim DVD.

Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết